คอร์สเขียนภาษาอังกฤษแบบนักการทูต

จากที่เคยตรวจข้อสอบนักการทูตหมวดเรียงความภาษาอังกฤษมาหลายรุ่น ผมพบว่าจุดอ่อนของข้อสอบที่เกือบผ่านส่วนใหญ่ไม่ใช่ "ความรู้" แต่เป็นทักษะในการเขียนแสดงความรู้

ทักษะที่ว่ามีทักษะย่อยสองอย่างประกอบกัน

อย่างแรกคือความขำนาญภาษาอังกฤษ ถ้าคุณเขียนให้อ่านพอรู้เรื่อง ไม่ผิดเพี้ยนมากเกินไป ไม่ทำให้กรรมการปวดหัว ก็มีสิทธิ์ลุ้น ขึ้นอยู่กับว่าผู้สอบคนอื่นเป็นอย่างไร

อย่างที่สองคือความสามารถในการแสดงความคิด รวมถึงการใช้เหตุผล เรียบเรียงความคิด และใช้ความรู้ประกอบ

กระดาษสอบเรียงความส่วนใหญ่เขียนด้วยภาษากระท่อนกระแท่น ไร้วิญญาณ ไร้ข้อมูลหรือแง่มุมที่แสดงให้เห็นว่าผู้เขียนได้ครุ่นคิดเกี่ยวกับเรื่องที่ตนเขียนมาเป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้ ผู้สอบส่วนใหญ่ที่ผ่านภาค ก. มาได้ จึงตกรอบ ภาค ข.

สองทักษะย่อยที่กล่าวถึงนี้พึ่งพากันและกันอย่างใกล้ชิด

คนที่ภาษาดีจำเป็นต้องมีกระบวนคิดที่เป็นระบบด้วยจึงจะมีสาระที่คู่ควรต่อการสื่อสาร ส่วนคนที่คิดเป็นระบบอยู่แล้วก็ต้องมีทักษะทางภาษาที่เพียงพอต่อการสื่อสาระที่ซับซ้อนลึกซึ้งได้

เพื่อเสริมทักษะย่อยทั้งสองนี้ ผมจึงคิดจะเปิดคอร์สเข้มข้นออนไลน์ในหัวข้อ “การเขียนภาษาอังกฤษแบบนักการทูต” ซึ่งผมขอเรียกสั้น ๆ ว่า WELAD (Writing English Like A Diplomat)

คอร์สนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก feedback ของนักเรียนที่เคยลงคอร์สกับผมแล้ว แต่เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ว่าคนที่กำลังเตรียมสอบนักการทูต หรือแม้แต่คนที่เป็นเจ้าหน้าที่การทูตอยู่แล้วและต้องการพัฒนาการเขียนภาษาอังกฤษยิ่งขึ้นไปอีก

ถ้าบุคคลทั่วไปอยากเรียนด้วยก็ไม่ห้ามครับ แต่ถ้าจะให้ได้ประโยชน์เต็มที่ขอแนะนำอย่างเดียวว่าควรมีพื้นฐานภาษาอังกฤษในระดับดีและมีความตั้งใจจริง

ภาษาอังกฤษแบบนักการทูตจริง ๆ แล้วก็คือภาษาอังกฤษที่ดีนั่นเอง ชัดเจน สั้นกระชับ แต่ใช้ในอาชีพการทูต เช่นการสรุปประเด็น แสดงท่าที โน้มน้าว โต้แย้ง วิจารณ์ ฯลฯ อย่างสุภาพ บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น

เป้าหมายของคอร์สคือการเสริมความรู้ ทักษะและประสบการณ์ของผู้เรียนในการแปล ย่อความ และเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ อันเป็น basic core skills ที่ทดสอบกันในข้อสอบภาค ข.

คอร์สเข้มข้นออนไลน์นี้เรียนทุกวันเสาร์ 15:00 – 17:00 น. รวม 10 ครั้ง หรือ 20 ชั่วโมง ผู้เรียนสามารถปรึกษาส่วนตัว มีวิดีโอให้ดูย้อนหลัง มีเอกสารประกอบออนไลน์ (โปรดติดตามเพจ BADiplomat ทาง Facebook สำหรับวันเวลาเรียนและราคาโปรโมชั่นหากมี)

ตารางเรียนเป็นไปตามข้างล่างนี้ครับ

ครั้งที่ 1 Introduction 

What is good writing? The building blocks. Adding life to your prose. Mental habits.

ครั้งที่ 2 Translation 
Parsing for meaning. Finding the essence. Discourse analysis.

ครั้งที่ 3 Translation Exercise

ครั้งที่ 4 Summarization
Identifying issues, arguments, assumptions. Paraphrasing. Precis.

ครั้งที่ 5 Summarization Exercise

ครั้งที่ 6 Writing an op-ed article
Crafting your message. Structuring the piece. Coming up with ideas. Emulating the masters.

ครั้งที่ 7 Op-Ed Writing Exercise

ครั้งที่ 8 Writing a Policy Speech
Theme building. Ensuring congruence. The big picture. Tips and techniques.

ครั้งที่ 9 Speechwriting Exercise

ครั้งที่ 10 Concluding Exercises
Recap and conclusion

ถ้าสนใจเชิญส่งอีเมลหาผมได้ แล้วผมจะแจ้งวิธีการชำระค่าเรียน เมื่อชำระค่าเรียนเสร็จแล้วกรุณาส่งสลิปให้ผม แล้วผมจะขอ add friend เพื่อเชิญเข้า Facebook private group

ทั้งนี้ หากไม่สามารถจัดคอร์สได้ด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม ผมขอสงวนสิทธิ์ที่จะยกเลิกและคืนเงินให้กับผู้สมัครที่ชำระเงินแล้ว